Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên – Lc 5, 33-39 – Lời Chúa mỗi ngày

Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi ; ngày đó, khách dự tiệc mới ăn chay. Lc 5, 35
Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi ; ngày đó, khách dự tiệc mới ăn chay. Lc 5, 35

Chúa phơi bày những ý định trong thâm tâm con người.

Bài đọc 1: 1 Cr 4,1-5:

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

1 Thưa anh em, chớ gì thiên hạ coi chúng tôi như những đầy tớ của Đức Ki-tô, những người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. 2 Mà người ta chỉ đòi hỏi ở người quản lý một điều, là phải chứng tỏ lòng trung thành. 3 Đối với tôi, dù có bị anh em hay toà đời xét xử, tôi cũng chẳng coi là gì. Mà tôi, tôi cũng chẳng tự xét xử lấy mình. 4 Quả thật, tôi không thấy lương tâm áy náy điều gì, nhưng đâu phải vì thế mà tôi đã được kể là người công chính. Đấng xét xử tôi chính là Chúa. 5 Vậy xin anh em đừng vội xét xử điều gì trước kỳ hạn, trước ngày Chúa đến. Chính Người sẽ đưa ra ánh sáng những gì ẩn khuất trong bóng tối, và phơi bày những ý định trong thâm tâm con người. Bấy giờ, mỗi người sẽ được Thiên Chúa khen thưởng đích đáng.

Tung hô Tin Mừng

Ga 8,12

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Lc 5,33-39

Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi ; ngày đó, khách dự tiệc mới ăn chay.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

33 Khi ấy, các người Pha-ri-sêu và các kinh sư nói với Đức Giê-su rằng : “Môn đệ ông Gio-an năng ăn chay cầu nguyện, môn đệ người Pha-ri-sêu cũng thế, còn môn đệ ông thì ăn với uống !” 34 Đức Giê-su trả lời : “Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ ? 35 Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi ; ngày đó, họ mới ăn chay.”

36 Đức Giê-su còn kể cho họ nghe dụ ngôn này : “Chẳng ai xé áo mới lấy vải vá áo cũ, vì như vậy, không những họ xé áo mới, mà miếng vải áo mới cũng không ăn với áo cũ.

37 “Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu mới sẽ làm nứt bầu, sẽ chảy ra và bầu cũng hư. 38 Nhưng rượu mới thì phải đổ vào bầu mới. 39 Cũng không ai uống rượu cũ mà còn thèm rượu mới. Vì người ta nói : ‘Rượu cũ ngon hơn’.”

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

THỨ SÁU XXII THƯỜNG NIÊN

( Lc 5,33-39 )

Lời Chúa Cha chỉ dạy

          Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

          Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, Thiên Chúa chỉ dạy cho các môn đệ cũng như tất cả mọi người: Đừng có lòng so đo, xét đoán, tính toán theo kiểu con người thế gian.

         Ngài nhắc nhở cho những ai đang có lòng không trong sạch, không thuộc về Thiên Chúa mà thuộc về thế gian: Thiên Chúa không muốn con cái của Ngài đi trong bóng tối: Đó là khi tâm hồn mình luôn xét đoán, ganh tị với anh chị em. Thiên Chúa không muốn mọi người dùng lý trí của con người mà lên án, kết án bất cứ ai, vì không ai thấu hiểu được tâm hồn người khác. Chỉ có một mình Thiên Chúa mới có quyền xét đoán và lên án về những suy nghĩ và việc làm của anh chị em mình.

         Tin Mừng ngày hôm nay thuật lại việc những người biệt phái, Pharisiêu trách móc, lên án các môn đệ của Chúa Giêsu không ăn chay. Họ có ý trách các môn đệ không có đời sống đạo đức, thánh thiện và hy sinh như môn đệ của ông Gioan và môn đệ của những người biệt phái. Qua câu chuyện này, Thiên Chúa muốn nhắc cho họ biết rằng: Ở nơi đâu có Thiên Chúa hiện diện thì nơi đó có hạnh phúc, vui tươi và bình an, nên con người không cần ăn chay; vì họ hy sinh hãm mình, ăn chay để chờ đón Thiên Chúa đến cứu thế gian, mà chính Ngài đang hiện diện ở giữa họ rồi. Vì thế, Chúa Giêsu nói rằng: khi nào chàng rể bị đem đi thì lúc đó họ mới ăn chay. Thiên Chúa không bao giờ chê trách hay lên án việc con người ăn chay, hy sinh hãm mình. Nhưng Ngài muốn dạy các môn đệ của Ngài ý nghĩa của việc ăn chay, sám hối để củng cố thêm niềm tin, và xác tín vào việc con người ăn chay để làm gì.

         Để nói về việc tuân giữ lề luật, Chúa Giêsu đã đưa ra dụ ngôn: ‘rượu mới với bầu da mới’, và ‘áo cũ và áo mới’. Đây là hai hình ảnh biểu trưng cho Luật Cũ và Luật Mới. Qua đó, Ngài muốn nhấn mạnh cho mọi người rằng: Khi Thiên Chúa mang Luật Mới đến cho con người thì con người phải sống sao cho phù hợp với Luật Mới này, đó chính là giới luật Yêu Thương. 

         Thiên Chúa không nói mọi người từ bỏ việc ăn chay, hãm mình, nhưng Ngài muốn nhấn mạnh và kêu gọi mỗi người ý thức về thân phận tội lỗi của mình và tỉnh thức, ý thức về các việc làm của mình trước mặt Thiên Chúa. Phải luôn biết xét mình, kiểm điểm lương tâm trước mặt Thiên Chúa: về những lời nói, việc làm của mình đã sống đẹp lòng Thiên Chúa chưa? Mình đã vâng nghe và tuân giữ lề luật yêu thương mà Thiên Chúa ban truyền hay chưa? Có như thế thì tâm hồn mình luôn được hoán cải, được đổi mới để mỗi ngày được sống đẹp lòng Thiên Chúa hơn.

          Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha
Free counters!

Leave a Reply

%d bloggers like this: