Thứ Sáu Tuần XXI Thường Niên – Mt 25, 1-13 – Lời Chúa mỗi ngày

Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.” Mt 25, 13
Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.” Mt 25, 13

Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.” Mt 25, 13

Bài đọc 1: 1 Cr 1,17-25

Chúng tôi rao giảng một Đấng Ki-tô bị đóng đinh, là sự điên rồ đối với loài người. Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi thì đó là sự khôn ngoan.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

17 Thưa anh em, Đức Ki-tô đã chẳng sai tôi đi làm phép rửa, nhưng sai tôi đi rao giảng Tin Mừng, và rao giảng không phải bằng lời lẽ khôn khéo, để thập giá Đức Ki-tô khỏi trở nên vô hiệu. 18 Thật thế, lời rao giảng về thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa. 19 Vì có lời chép rằng : Ta sẽ huỷ diệt sự khôn ngoan của kẻ khôn ngoan, và sẽ vứt bỏ sự thông thái của người thông thái. 20 Người khôn ngoan đâu ? Người học thức đâu ? Người lý sự của thời này đâu ? Thiên Chúa lại đã không để cho sự khôn ngoan của thế gian ra điên rồ đó sao ? 21 Thật vậy, thế gian đã không dùng sự khôn ngoan mà nhận biết Thiên Chúa ở những nơi Thiên Chúa biểu lộ sự khôn ngoan của Người. Cho nên Thiên Chúa đã muốn dùng lời rao giảng điên rồ để cứu những người tin. 22 Trong khi người Do-thái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hy-lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, 23 thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Ki-tô bị đóng đinh, điều mà người Do-thái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ. 24 Nhưng đối với những ai được Thiên Chúa kêu gọi, dù là Do-thái hay Hy-lạp, Đấng ấy chính là Đức Ki-tô, sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa. 25 Vì cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người.

Tung hô Tin Mừng

Lc 21,36

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức đứng vững trước mặt Con Người. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Mt 25,1-13

Chú rể kia rồi, ra đón đi !

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

1 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. 2 Trong mười cô đó, có năm cô dại và năm cô khôn. 3 Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo. 4 Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. 5 Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ cả. 6 Nửa đêm, có tiếng la lên : ‘Chú rể kia rồi, ra đón đi !’ 7 Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn. 8 Các cô dại nói với các cô khôn rằng : ‘Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em sắp tắt rồi !’ 9 Các cô khôn đáp : ‘Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn.’ 10 Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại. 11 Sau cùng, mấy trinh nữ kia cũng đến gọi : ‘Thưa Ngài, thưa Ngài ! mở cửa cho chúng tôi với !’ 12 Nhưng Người đáp : ‘Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả !’ 13 Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.”

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

THỨ SÁU TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN

(Mt 25,1-13)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

 Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa ngày hôm nay chỉ dạy cho mọi người: phải sống tỉnh thức để được vào Nước Trời. Chúa Giêsu ví Nước Trời như dụ ngôn mười cô trinh nữ cầm đèn đi đón chú rể, trong đó có năm cô khờ dại mang đèn mà không mang dầu theo, còn năm cô khôn ngoan vừa mang đèn vừa mang dầu theo. Chúa dùng dụ ngôn để muốn nói với mọi người: Nước Trời sẽ dành sẵn cho những ai luôn biết tỉnh thức để chờ đợi Chúa đến. 

Tỉnh thức chờ đợi Chúa đến là như thế nào? Đó là luôn có một trái tim nồng cháy yêu thương, biết sống bác ái, chia sẻ với hết mọi người.

 – Hình ảnh năm cô khôn ngoan thắp đèn sáng chiếu rọi cho muôn người: đó là các gương sáng, các việc làm tốt đẹp trước mặt Thiên Chúa. 

 – Hình ảnh năm cô khờ dại: đó là hình ảnh của những kẻ sống ích kỷ, sống trong đam mê tội lỗi, dục vọng, không tỉnh thức, không biết kính sợ Thiên Chúa.

 – Hình ảnh năm cô khờ dại không được vào dự tiệc cưới với chàng rể: cảnh tỉnh cho những ai đang sống trong tội lỗi, sống trong đam mê dục vọng, đang sống xa rời Thiên Chúa, xa rời đức tin, không vâng phục Thiên Chúa về số phận sau cái chết của họ ngày Chúa đến bất ngờ.

 Lời Chúa ngày hôm nay đưa ra hình ảnh năm cô khôn ngoan và năm cô khờ dại để cho mọi người nhìn vào đó mà quyết định chọn lựa: mình muốn trở thành một trong năm cô khôn ngoan hay một trong số các cô khờ dại?

 Sống theo gương các cô khôn ngoan là luôn biết tỉnh thức, chuẩn bị và sẵn sàng đèn luôn có đầy dầu : Đó là luôn luôn giữ cho tâm hồn mình tràn đầy tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân trong khi chờ đợi ngày Chúa đến gọi vào Nước trời. Còn chọn lựa sống theo như năm cô khờ dại: Đó là sống trong đam mê dục vọng, tội lỗi, xa rời Thiên Chúa thì người đó sẽ bị loại ra khỏi tiệc cưới, đó là không được vào Nước Trời ngày Thiên Chúa đến gọi họ ra khỏi trần gian. 

 Thiên Chúa mời gọi mọi người: Hãy có sự chọn lựa theo gương năm cô trinh nữ khôn ngoan, là luôn tỉnh thức và sẵn sàng đón chờ Chúa đến. Đó là cách chọn lựa khôn ngoan nhất để được vào Nước Trời hưởng hạnh phúc bên Thiên Chúa.

        Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha
Free counters!

Leave a Reply