Thứ Sáu Tuần XIX Thường Niên – (Mt 19, 3-12) – Lời Chúa mỗi ngày

Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu. Mt 19, 8
Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu. Mt 19, 8

Bài đọc 1: Ed 16,1-15.60.63 

Nhan sắc ngươi tuyệt vời nhờ ánh huy hoàng của Ta chiếu toả trên ngươi, thế mà ngươi đã đàng điếm.

Bài trích sách ngôn sứ Ê-dê-ki-en.

1 Có lời Đức Chúa phán với tôi rằng : 2 Hỡi con người, hãy cho Giê-ru-sa-lem biết các điều ghê tởm của nó. 3 Ngươi sẽ nói : Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này với Giê-ru-sa-lem : Gốc gác ngươi, dòng họ ngươi phát xuất từ đất Ca-na-an ; cha ngươi là người E-mô-ri, mẹ ngươi là người Khết. 4 Lúc chào đời, ngày mới sinh ra, ngươi không được ai cắt rốn cũng không ai lấy nước tắm rửa cho sạch, chẳng được ai xát muối và lấy tã bọc cho. 5 Không người nào ái ngại đưa mắt nhìn ngươi mà làm cho ngươi chỉ một trong những điều ấy vì xót thương ngươi. Ngày mới sinh ra, ngươi bị quẳng ra giữa đồng vì ai cũng ghê tởm ngươi.

6 Ta đi ngang qua chỗ ngươi và thấy ngươi giẫy giụa trong máu. Thấy ngươi mình đầy máu me, Ta đã phán với ngươi : “Cứ việc sống !” 7 Ta làm cho ngươi nẩy nở như hoa ngoài đồng. Ngươi đã nẩy nở, lớn lên và thành cô thiếu nữ với bộ ngực nở nang, mái tóc mượt mà, nhưng ngươi vẫn trần truồng, không mảnh vải che thân. 8 Ta đi ngang qua chỗ ngươi và thấy ngươi. Này ngươi đã đến tuổi, tuổi yêu đương. Ta đã lấy vạt áo của Ta phủ lên để che thân thể loã lồ của ngươi. Ta đã thề nguyền và lập giao ước với ngươi – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng – và ngươi thuộc về Ta. 9 Ta đã lấy nước tắm rửa, gột sạch máu me, rồi xức dầu thơm cho ngươi. 10 Ta đã cho ngươi mặc đồ gấm vóc, đi giày da mềm, thắt khăn vải gai mịn và khoác toàn tơ lụa. 11 Ta đã lấy đồ trang sức tô điểm cho ngươi : đeo xuyến vào tay, đeo kiềng vào cổ. 12 Ta đã lấy khuyên xỏ vào mũi ngươi, đeo hoa tai cho ngươi và lấy triều thiên rực rỡ đội lên đầu ngươi. 13 Đồ trang sức của ngươi đều là vàng bạc, y phục của ngươi là vải gai mịn, tơ lụa và gấm vóc. Ngươi được nuôi bằng tinh bột lúa miến, mật ong và dầu. Ngươi đã nên xinh đẹp tuyệt trần và xứng ngôi hoàng hậu. 14 Giữa muôn dân nước, ngươi được nổi tiếng vì nhan sắc của ngươi ; nhan sắc đó tuyệt vời nhờ ánh huy hoàng của Ta chiếu toả trên ngươi, – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng.

15 Thế mà ngươi đã cậy có nhan sắc, ỷ vào danh tiếng của ngươi để đàng điếm và hoang dâm với mọi khách qua đường.

60 Còn Ta, Ta sẽ nhớ lại giao ước đã lập với ngươi thời ngươi còn thanh xuân. Ta sẽ thiết lập với ngươi một giao ước vĩnh cửu, 63 để ngươi nhớ lại mà lấy làm xấu hổ và, trong lúc phải tủi nhục, ngươi sẽ không còn mở miệng nói gì được nữa, khi Ta tha thứ cho ngươi tất cả những việc ngươi đã làm – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng.

Tung hô Tin Mừng

x. 1 Tx 2,13

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em hãy đón nhận lời Thiên Chúa, không phải như lời người phàm, nhưng như lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Mt 19,3-12

Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

3 Khi ấy, có mấy người Pha-ri-sêu đến gần Đức Giê-su để thử Người, họ nói : “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không ?” 4 Người đáp : “Các ông không đọc thấy điều này sao : thuở ban đầu, Đấng Tạo Hoá đã làm ra con người có nam có nữ, 5 và Người đã phán : ‘Vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.’ 6 Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” 7 Họ thưa với Người : “Thế sao ông Mô-sê lại truyền dạy cấp giấy ly dị mà rẫy vợ ?” 8 Người bảo họ : “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu. 9 Tôi nói cho các ông biết : Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình.”

10 Các môn đệ thưa Người : “Nếu làm chồng mà phải như thế đối với vợ, thì thà đừng lấy vợ còn hơn.” 11 Nhưng Người nói với các ông : “Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu. 12 Quả vậy, có những người không kết hôn vì từ khi lọt lòng mẹ, họ đã không có khả năng ; có những người không thể kết hôn vì bị người ta hoạn ; lại có những người tự ý không kết hôn vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu.”

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I Love You!
Jesus, I Love You!

THỨ SÁU TUẦN XIX THƯỜNG NIÊN

(Mt 19,3-12)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Tin Mừng hôm nay, Thiên Chúa muốn nói với toàn thể nhân loại: Thiên Chúa đã thiết lập một giao ước không bao giờ thay đổi, đó là giao ước hôn nhân giữa một người nam và một người nữ.  

Giao ước này đã được Thiên Chúa lập nên ngay từ thuở ban đầu tạo dựng trời đất muôn vật, muôn loài. Ngài tạo dựng nên người nam và người nữ, để họ kết hợp nên một với nhau trở thành một xương một thịt. Sự kết ước này là do chính Thiên Chúa sắp đặt, và Ngài phán: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly.” Vì thế, kết ước hôn nhân giữa một người nam và một người nữ là mối dây tuyệt hảo, là sự liên kết giữa hai người trở thành một xương một thịt không bao giờ được phép phân ly. Kết ước hôn nhân này là một quà tặng tốt đẹp do chính Thiên Chúa ban cho con người. Nếu ai phá vỡ giao ước thì chính người đó sẽ phải lãnh chịu những hậu quả xấu cho chính linh hồn mình. Vì vậy, hỡi con người: hãy tuân hành những điều tốt mà Thiên Chúa ban cho con người, vì đó là một giao ước đưa đến niềm vui, hạnh phúc, và sự sống đời đời cho con người. Đừng bao giờ phá vỡ giao ước hôn nhân. 

Thiên Chúa cũng đặt giao ước hôn nhân làm nền tảng cho Giáo Hội là hiền thê của Đức Kitô. Vì thế, giữa Giáo Hội thánh thiện với Thiên Chúa luôn luôn kết hợp mật thiết với nhau và không bao giờ tách lìa, không bao giờ phản bội lại Thiên Chúa. Khi một người vợ hay một người chồng phạm tội là đang chống lại chính Thiên Chúa. Cũng vậy, có thể nói: Giáo Hội thánh thiện là hiền thê của Đức Kitô mà không giữ đúng những điều luật Thiên Chúa ban cho Giáo Hội thánh thiện, thì chính Giáo Hội cũng đang phản bội lại Thiên Chúa.  

Vì thế, ngày hôm nay, Thiên Chúa muốn mời gọi các con cái của Ngài: hãy trung thành với lời giao ước hôn nhân đã được Thiên Chúa sắp đặt thì sẽ đem lại hạnh phúc và sự sống đời đời cho chính linh hồn mỗi người. Hãy sống và giữ đúng lệnh truyền mà Thiên Chúa trao ban cho con người trong thế giới, đó là: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phép phân ly.” 

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha
Free counters!

Leave a Reply