Thứ Sáu Tuần XII – Lễ Trọng Thể Kính Thánh Tâm Chúa Giê-su (Lc 15, 3-7) – Lời Chúa mỗi ngày

Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giê-su

BÀI ĐỌC NGÀY HÔM NAY

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊ-SU

lễ trọng

Bài đọc 1           Ed 34,11-16

Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ.

Bài trích sách ngôn sứ Ê-dê-ki-en.

11 Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. 12 Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày người ấy ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, thì Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt. 13 Ta sẽ đem chúng ra khỏi các dân, tập hợp chúng lại từ các nước và đưa chúng vào đất của chúng. Ta sẽ chăn dắt chúng trên các núi Ít-ra-en, trong các thung lũng và tại mọi nơi trong xứ có thể ở được. 14 Ta sẽ chăn dắt chúng trong đồng cỏ tốt tươi và chuồng của chúng sẽ ở trên các núi cao Ít-ra-en. Tại đó chúng sẽ nằm nghỉ trong chuồng êm ái, sẽ đi ăn trong đồng cỏ mầu mỡ trên núi non Ít-ra-en. 15 Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng. 16 Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm ; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về ; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó ; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh ; con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng.

Đáp ca         Tv 22,1-3a.3b-4.5.6 (Đ. c.1)

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

1Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.2Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
3avà bổ sức cho tôi.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

3bNgười dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
4Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

5Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

6Lòng nhân hậu và tình thương Chúa
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

Bài đọc 2           Rm 5,5b-11

Thiên Chúa chứng tỏ lòng Người yêu thương chúng ta.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

5b Thưa anh em, Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta. 6 Quả vậy, khi chúng ta không có sức làm được gì, vì còn là hạng người vô đạo, thì theo đúng kỳ hạn, Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta. 7 Hầu như không ai chết vì người công chính, hoạ may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. 8 Thế mà Đức Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi : đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta. 9 Phương chi bây giờ chúng ta đã được nên công chính nhờ máu Đức Ki-tô đổ ra, hẳn chúng ta sẽ được Người cứu khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. 10 Thật vậy, nếu ngay khi chúng ta còn thù nghịch với Thiên Chúa, Thiên Chúa đã để cho Con của Người phải chết mà cho chúng ta được hoà giải với Người, phương chi bây giờ chúng ta đã được hoà giải rồi, hẳn chúng ta sẽ được cứu nhờ sự sống của Người Con ấy. 11 Nhưng không phải chỉ có thế, chúng ta còn có Thiên Chúa là niềm tự hào, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, Đấng nay đã hoà giải chúng ta với Thiên Chúa.

Tung hô Tin Mừng          Mt 11,29ab 

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG NGÀY HÔM NAY

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 15,3-7)

3 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho những người Pha-ri-sêu và các kinh sư dụ ngôn này : 4 “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất ? 5 Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. 6 Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói : ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.’ 7 Vậy, tôi nói cho các ông hay : trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.”

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I love You!
Jesus, I trust in you!

THỨ SÁU TUẦN XII – THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

(Lc 15,3-7)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa ngày hôm nay nói về tình yêu cao cả của Thiên Chúa Cha, một tình yêu xuất phát từ chính trái tim của Ngài. Trên thế gian này, không ai có tình yêu như Thiên Chúa, Ngài chính là tình yêu. Mọi sự tốt đẹp đều ở nơi Thiên Chúa Cha. Chính vì tình yêu cao cả mà Ngài đã không nỡ bỏ rơi con người khi con người sa phạm tội mất lòng Thiên Chúa Cha. Vì thế, Ngài đã đích thân hạ mình xuống thế làm người, trở thành một vị mục tử nhân lành để chăn dắt đoàn chiên. Trong trái tim của Thiên Chúa Cha, Ngài không bao giờ bỏ rơi bất kỳ một người nào, một linh hồn nào. Cho dù linh hồn đó phạm tội mất lòng Thiên Chúa Cha, nhưng vì tình yêu mà Ngài vẫn kiên nhẫn chờ đợi, tạo cơ hội cho linh hồn đó quay trở về với Thiên Chúa. Hình ảnh tình yêu Thiên Chúa Cha vượt lên trên cái nhìn về tình yêu tự nhiên của con người, vượt lên trên sự công bằng theo lề luật của con người. Đối với tình yêu của Thiên Chúa và tình yêu tự nhiên của con người luôn luôn có sự cách biệt nhau: tình yêu của Thiên Chúa thì bao la và không giới hạn, còn tình yêu của con người thì luôn luôn có điều kiện và có giới hạn. Ai muốn dấn thân phục vụ cho Thiên Chúa và chọn lấy một tình yêu cao cả, thì hãy bước đi trên con đường tình yêu của Thiên Chúa Cha; còn ai muốn tình yêu có giới hạn, có điều kiện thì hãy bước đi trên con đường tình yêu tự nhiên của con người. 

Lời Chúa ngày hôm nay cho thấy được, tình yêu của Thiên Chúa thể hiện qua hình ảnh của một vị mục tử nhân lành, đối với một con chiên đang bị lạc. Với tình yêu của con người thì cho rằng tình yêu của Thiên Chúa dành cho một con chiên bị lạc là một tình yêu của sự ngu ngơ. Ngài đã bỏ 99 con chiên ở nơi đồng hoang mà để đi tìm chỉ có một con chiên đang bị lạc; nhưng tình yêu bao la rộng lớn của Thiên Chúa thì luôn luôn vượt trên tình yêu của con người, vượt trên cả lý trí và suy nghĩ tính toán của con người. Đối với Thiên Chúa thì Ngài luôn luôn yêu thương tất cả mọi thành phần không phân biệt tốt-xấu. Khi Chúa Giêsu giảng dạy cho mọi người về Dụ ngôn Con Chiên Lạc, Ngài muốn nhấn mạnh đến tình yêu bao la rộng lớn của Thiên Chúa Cha. Ngài không bao giờ nỡ để một người con nào thoát ra khỏi vòng tay yêu thương của Ngài mà rơi vào vòng tay của Satan. Ngài sẵn sàng hy sinh chính mạng sống mình để cứu lấy các linh hồn và mừng rỡ hân hoan khi một con chiên, hoặc một linh hồn bị lạc mà biết quay trở về với Thiên Chúa Cha. Hình ảnh tình yêu của vị mục tử nhân lành đối với một con chiên bị lạc, là muốn nhấn mạnh và mời gọi tất cả mọi người hãy trở nên giống như tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại. Ngài mời gọi con người hãy sống yêu thương nhau như chính Thiên Chúa đã yêu thương con người, và hãy biết trân quý tất cả những gì Thiên Chúa trao ban. Ngài cũng mời gọi tất cả các vị mục tử nhân lành của Thiên Chúa, hãy biết đi tìm những con chiên đang đi lạc, đang sa phạm tội mất lòng Thiên Chúa, biết quay trở về với Thiên Chúa Cha. Đó là một sự ra đi dấn thân rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa mang Chúa đến cho toàn thể nhân loại. Hãy cứu lấy các linh hồn thoát khỏi sự giam cầm của Satan, lôi kéo họ ra khỏi con đường tội lỗi mà quay trở về với Thiên Chúa Cha; vì khi một linh hồn nào tội lỗi biết bỏ đàng tội lỗi mà quay trở về với Thiên Chúa Cha, thì cả trên trời dưới đất đều hân hoan vui mừng tạ ơn Thiên Chúa. 

Lời Chúa ngày hôm nay, cũng mời gọi và dạy cho con người, biết cách và biết yêu thương đồng loại như chính mình. Thiên Chúa Cha mời gọi tất cả các con cái của Ngài, cũng hãy có một tình yêu cao cả như Thiên Chúa Cha: hy sinh chính mạng sống của mình, dấn thân ra đi để cứu lấy con chiên đang bị lạc – là các linh hồn đang bị Satan giam cầm, giúp họ quay trở về với Thiên Chúa Cha. Đó là ơn gọi và sứ mạng mà Thiên Chúa mời gọi và trao ban cho tất cả những ai được Ngài tuyển chọn trong thời đại mới này, thời đại của Chúa Thánh Thần. 

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều – Suy Niệm Lời Chúa (Lc 15, 3-7)
Free counters!

Leave a Reply

%d bloggers like this: