Thứ Sáu Tuần VII Phục Sinh – Con có yêu mến Thầy không? (Ga 21, 15-19) – Lời Chúa mỗi ngày

Người hỏi lần thứ ba: ” Này anh Si-môn, con ông Gioan, Anh có yêu mến Thầy không?” (Ga 21, 17)

Người hỏi lần thứ ba: ” Này anh Si-môn, con ông Gioan, Anh có yêu mến Thầy không?” (Ga 21, 17)

BÀI ĐỌC NGÀY HÔM NAY

Thứ Sáu Tuần VII – Mùa Phục Sinh

Bài đọc 1           Cv 25,13b-21

Đức Giê-su đã chết mà ông Phao-lô quả quyết là vẫn sống.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

13b Hồi ấy, vua Ác-ríp-pa và bà Béc-ni-kê đến Xê-da-rê chào mừng ông Phét-tô. 14 Vì hai người ở lại đó nhiều ngày, ông Phét-tô mới đem vụ ông Phao-lô ra trình bày với nhà vua. Ông nói : “Ở đây có một người tù ông Phê-lích để lại. 15 Khi tôi tới Giê-ru-sa-lem, các thượng tế và các kỳ mục Do-thái đến kiện và xin tôi kết án người ấy. 16 Tôi đã trả lời họ rằng người Rô-ma không có lệ nộp bị cáo nào, trước khi đương sự ra đối chất với nguyên cáo, và được cơ hội biện hộ về lời tố cáo. 17 Vậy họ cùng đến đây với tôi, và không chút trì hoãn, ngày hôm sau tôi ra ngồi toà và truyền điệu đương sự đến. 18 Đứng quanh đương sự, các nguyên cáo đã không đưa ra một tội trạng nào như tôi tưởng. 19 Họ chỉ tranh luận với ông ta về một số vấn đề liên quan đến tôn giáo riêng của họ, và liên quan đến một ông Giê-su nào đó đã chết, mà Phao-lô quả quyết là vẫn sống. 20 Phần tôi, phân vân trước cuộc tranh luận về những chuyện ấy, tôi hỏi xem ông ta có muốn đi Giê-ru-sa-lem để được xử tại đó về vụ này không. 21 Nhưng Phao-lô đã kháng cáo, xin dành vụ này cho Thánh Thượng xét xử, nên tôi đã ra lệnh giữ ông ta lại cho đến khi giải lên hoàng đế.”

Đáp ca         Tv 102,1-2.11-12.19-20ab (Đ. c.19a) 

Đ.Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm.

1Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh !
2Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
chớ khá quên mọi ân huệ của Người.

Đ.Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm.

11Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất,
tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao.
12Như đông đoài cách xa nhau ngàn dặm,
tội ta đã phạm, Chúa cũng ném thật xa ta.

Đ.Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm.

19Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm,
quyền đế vương bá chủ muôn loài.
20abChúc tụng Chúa đi, hỡi muôn vì thiên sứ,
bậc anh hùng dũng mãnh thực hiện lời Người.

Đ.Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm.

Tung hô Tin Mừng          Ga 14,26

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Thánh Thần sẽ dạy anh em mọi điều, và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG NGÀY HÔM NAY

 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 21,15-19)

15 Sau khi dùng bữa với các môn đệ tại Biển Hồ Ti-bê-ri-a, Đức Giê-su Phục Sinh hỏi ông Si-môn Phê-rô : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy hơn các anh em này không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su nói với ông : “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” 16 Người lại hỏi : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy có, Thầy biết con thương mến Thầy.” Người nói : “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” 17 Người hỏi lần thứ ba : “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có thương mến Thầy không ?” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới lần thứ ba : “Anh có thương mến Thầy không ?” Ông đáp : “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự ; Thầy biết con thương mến Thầy.” Đức Giê-su bảo : “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. 18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” 19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông : “Hãy theo Thầy.”

Ngày 03.05.2022

THỨ SÁU TUẦN VII PHỤC SINH

(Ga 21,15-19)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

 Suy Niệm

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa hôm nay nói về sự kiện Chúa Kitô phục sinh hiện ra với các tông đồ. 

Trong lần hiện ra này, Chúa Giêsu nói gì? Ngài đã hỏi thánh Phêrô đến 3 lần rằng: “Con có yêu mến Thầy không”? Ngài hỏi tới ba lần để thử thách lòng tin của thánh Phêrô với Thiên Chúa. Và lời đáp trả của thánh Phêrô với Chúa Giêsu Kitô : “Con yêu mến Thầy, Thầy biết con yêu mến Thầy hơn các anh em khác.” Và sau khi thánh Phêrô trả lời đến ba lần để tuyên xưng, tuyên tín lòng tin của mình vào Thiên Chúa, thì thánh Phêrô đã được Thiên Chúa ban cho tiếp nối sứ vụ của Chúa Giêsu Kitô, là chăm sóc các đoàn chiên của Thiên Chúa.

 Ngài đã đặt thánh Phêrô là người đứng đầu, đại diện cho Thiên Chúa để chăm sóc, gìn giữ Hội Thánh của Ngài lập nên. Và cho tới tận bây giờ thì Hội Thánh vẫn luôn là thánh thiện, tinh tuyền, luôn luôn nối kết với Chúa Giêsu Kitô là đầu. Và chỉ duy nhất có một Hội Thánh, một Thiên Chúa, một Đức Giêsu Kitô. Ngài luôn khao khát tất cả các con chiên được quy tụ về một mối đó là Hội Thánh của Ngài. Nhưng ở trên thế gian này, con người không tránh khỏi những cám dỗ, những cạm bẫy của Satan đang dần chia rẽ Giáo Hội của Ngài. Nhưng sự chia rẽ đó không làm mất đi hình ảnh Hội Thánh của Ngài là thân mình của Đức Kitô. 

Điểm đặc biệt khác trong sự kiện Chúa phục sinh là Chúa đã hiện ra, trao và chọn gọi tông đồ Phêrô là người đại diện của  Chúa, cho thấy rằng: người Thiên  Chúa tuyển chọn không nhằm vào người có quyền cao chức trọng, có địa vị, học rộng hiểu sâu, mà Ngài nhằm vào một con người luôn biết yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu thương anh em như chính mình. Đó mới là điều đẹp lòng Thiên Chúa. Và khi Ngài yêu thương chọn và gọi thánh tông đồ thì Ngài sẽ luôn luôn đồng hành và ở cùng với các ông. Điều này cũng cho thấy rằng: Tất cả những người sau này hay trước kia cũng đã được chọn và gọi đi theo con đường của Thiên Chúa, thì Ngài sẽ luôn bảo vệ và đồng hành cùng với con người đó trong mọi nơi mọi lúc. 

Vì thế, Ngài mời gọi tất cả mọi người hãy bình an mà tiến bước theo con đường Đức Giêsu Kitô, đó là con đường vác thập giá lên đồi Canvê, để cùng chịu chết với Chúa và để được cùng phục sinh với Ngài. 

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Free counters!

Leave a Reply

%d bloggers like this: