Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên – (Lc 6, 6-11) – Lời Chúa mỗi ngày

“Tôi xin hỏi các ông : ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt ?” Lc 6, 9
“Tôi xin hỏi các ông : ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt ?” Lc 6, 9

Bài đọc 1: 1 Cr 5,1-8

Anh em hãy loại bỏ men cũ ; quả vậy, Đức Ki-tô đã chịu hiến tế làm chiên lễ Vượt Qua của chúng ta.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

1 Thưa anh em, đi đâu cũng chỉ nghe nói đến chuyện dâm ô xảy ra giữa anh em, mà là thứ dâm ô không thấy xảy ra ngay cả nơi dân ngoại : có kẻ ăn ở với vợ kế của cha mình !

2 Thế mà anh em lại còn kiêu ngạo ! Lẽ ra anh em đã phải than khóc và loại trừ kẻ làm điều ấy ra khỏi cộng đoàn của anh em ! 3 Phần tôi, tuy vắng mặt về thân xác, nhưng về tinh thần vẫn có mặt, tôi đã lên án kẻ có hành vi đó như thể tôi có mặt tại chỗ. 4 Trong một buổi họp của anh em, ở đó có tôi hiện diện bằng tinh thần, nhân danh Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, và với quyền năng của Người, 5 chúng ta phải nộp con người đó cho Xa-tan, để phần xác nó bị huỷ diệt, còn phần hồn được cứu thoát trong Ngày của Chúa.

6 Lý do khiến anh em vênh vang chẳng đẹp đẽ gì ! Anh em không biết rằng chỉ một chút men cũng đủ làm cho cả khối bột dậy lên sao ? 7 Anh em hãy loại bỏ men cũ để trở thành bột mới, vì anh em là bánh không men. Quả vậy, Đức Ki-tô đã chịu hiến tế làm chiên lễ Vượt Qua của chúng ta. 8 Vì thế, chúng ta đừng lấy men cũ, là lòng gian tà và độc ác, nhưng hãy lấy bánh không men, là lòng tinh tuyền và chân thật, mà ăn mừng đại lễ.

Tung hô Tin Mừng

Ga 10,27

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng, và chúng theo tôi. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Lc 6,6-11

Ngày sa-bát được phép cứu mạng người.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

6 Một ngày sa-bát, Đức Giê-su vào hội đường và giảng dạy. Ở đó có một người bị khô bại tay phải. 7 Các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy trong ngày sa-bát không, để tìm được cớ tố cáo Người. 8 Nhưng Người biết họ đang suy nghĩ như thế, nên bảo người bại tay : “Anh trỗi dậy, ra đứng giữa đây !” Người ấy liền trỗi dậy và đứng đó. 9 Đức Giê-su nói với họ : “Tôi xin hỏi các ông : ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt ?” 10 Người rảo mắt nhìn họ tất cả, rồi bảo người bại tay : “Anh giơ tay ra !” Anh ấy làm như vậy và tay anh liền trở lại bình thường. 11 Nhưng họ thì giận điên lên, và bàn nhau xem có làm gì được Đức Giê-su không.

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

Ngày 05.09.2022

THỨ HAI TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

( Lc 6, 6-11 )

Lời Chúa Cha chỉ dạy

 Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay chỉ dạy cho con người phải có tình yêu thương đối với người đồng loại. Giữa con người với nhau thì đừng gây chia rẽ, ghen ghét, và hận thù; vì những điều đó không đến từ Thiên Chúa mà đến từ Satan. Thiên Chúa không muốn con người rơi vào cạm bẫy của chúng, vì những cạm bẫy của chúng sẽ dẫn con người tới sự chết đời đời và phải xa lìa Thiên Chúa.

 Ngay từ thuở ban đầu, Thiên Chúa tạo dựng con người giống hình ảnh của Ngài. Đó là Ngài đặt nơi con người một trái tim biết yêu thương đồng loại của mình. Nhưng ngày nay, con người càng ngày càng xa rời đức tin, xa rời Thiên Chúa cho nên cuộc sống của con người đầy rẫy những hận thù, ghen ghét, sát hại lẫn nhau. Chính vì thế mà Lời Chúa luôn được nhắc nhở trong chính tâm hồn mỗi người là hãy sống và thực thi theo lệnh truyền của Thiên Chúa, đó là: Hãy biết yêu thương anh em đồng loại như chính mình.

 Hình ảnh Chúa Giêsu chữa một người bại tay trong Hội đường trong ngày sa-bát, cho thấy rằng: Ngài là một Thiên Chúa tình yêu, Ngài đã đến để cứu giúp con người thoát khỏi mọi bệnh tật đau đớn về tâm hồn cũng như thể xác. Ngài luôn đặt tình yêu thương lên trên tất cả mọi lề luật, luôn thể hiện lòng thương xót bao la đối với hết mọi người. Qua đó, Ngài dạy cho con người cũng phải biết yêu thương tha nhân như chính mình, đừng vì lề luật mà để anh chị em của mình phải sống trong đau khổ, sống trong đau đớn của bệnh tật; và đừng vì lề luật mà gây tổn hại đến linh hồn của anh chị em của mình, những điều đó làm cho Thiên Chúa rất đau lòng.

  Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi mọi người:

– Đừng sống giống như những người Pha-ri-sêu giả hình, như những kẻ đạo đức giả, mà hãy sống thật từ trong tâm hồn, phải có lòng thương xót anh chị em đồng loại của mình.

– Phải trở nên là những môn đệ chân chính của Chúa Giêsu Kitô, luôn biết lắng nghe và làm theo lời mời gọi của Thầy mình, đó là: phải có lòng bác ái, yêu thương, biết cảm thương và giúp đỡ tất cả anh chị em mình đang bị Satan giam cầm, quấy phá, đang bị đau đớn về tâm hồn cũng như thể xác.

– Phải trở nên như những người bé nhỏ, thấp hèn để phục vụ anh chị em của mình với một tình yêu tự hiến của Đức Kitô.

– Hãy nhìn lên hình ảnh một Thiên Chúa tình yêu chịu đóng đinh trên thánh giá, chịu chết vì tội lỗi của chính mình và toàn nhân loại, để từ đó mỗi người quyết tâm từ bỏ những tham sân si của thế gian mà thi hành lệnh truyền yêu thương của Thiên Chúa trong mọi việc.

      Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha
Free counters!

Leave a Reply

%d bloggers like this: