Thứ Hai Tuần XIV Thường Niên – (Mt 9,18-26) – Lời Hằng Sống

Này Con, cứ yên tâm, Lòng tin của con đã cứu chữa con. (Mt 9, 22)

Bài đọc Ngày Hôm Nay

Thứ Hai Tuần XIV – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1           Hs 2,16.17b-18.21-22

Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu.

Bài trích sách ngôn sứ Hô-sê.

16Đức Chúa phán như sau :
Này Ta sẽ quyến rũ dân Ta,
đưa nó vào sa mạc,
để cùng nó thổ lộ tâm tình.
17bỞ đó, nó sẽ đáp lại như buổi thanh xuân,
như ngày nó đi lên từ Ai-cập.
18Vào ngày đó – sấm ngôn của Đức Chúa –
ngươi sẽ gọi Ta : “Mình ơi”,
chứ không còn gọi “Ông chủ ơi” nữa.
21Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu,
Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực,
trong ân tình và xót thương ;
22Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong tín thành,
và ngươi sẽ được biết Đức Chúa.

Đáp ca         Tv 144,2-3.4-5.6-7.8-9 (Đ. c.8a)

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

2Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa
và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời.
3Chúa thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng.
Người cao cả khôn dò khôn thấu.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

4Đời nọ tới đời kia, thiên hạ đề cao sự nghiệp Chúa
và truyền tụng những chiến công của Ngài,
5tuyên bố Ngài oai phong vinh hiển,
kể lại rằng : Ngài thực hiện những kỳ công,

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

6Bảo cho nhau : sức mạnh Ngài đáng sợ,
loan truyền rằng : Ngài cao cả lắm thay !
7Nhắc nhở luôn : Ngài nhân ái vô cùng,
hoan hô Ngài công chính.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

8Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương.
9Chúa nhân ái đối với mọi người,
tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

Đ.Chúa là Đấng từ bi nhân hậu.

Tung hô Tin Mừng          x. 2 Tm 1,10

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đấng Cứu Độ chúng ta là Đức Giê-su Ki-tô đã tiêu diệt thần chết, và đã dùng Tin Mừng mà làm sáng tỏ phúc trường sinh. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng Ngày Hôm Nay

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 9,18-26)

18 Khi ấy, Đức Giê-su còn đang nói với các môn đệ ông Gio-an, thì bỗng một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói : “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống.” 19 Đức Giê-su đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người.

20 Bỗng một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo choàng của Người, 21 vì bà nghĩ bụng : “Tôi chỉ cần sờ được vào áo choàng của Người thôi là sẽ được cứu chữa !” 22 Đức Giê-su quay lại thấy bà thì nói : “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.

23 Đức Giê-su đến nhà viên thủ lãnh ; thấy phường kèn và đám đông ồn ào. 24 Người nói : “Lui ra ! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy !” Nhưng họ chế nhạo Người. 25 Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. 26 Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I love You!
Jesus, I trust in you!

THỨ HAI TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN

(Mt 9,18-26)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay kể về việc Chúa Giêsu đã chữa cho con gái của vị thủ lãnh đã chết được sống lại, và chữa lành cho một người đàn bà bị bệnh băng huyết đã 12 năm.

Lời Chúa ngày hôm nay nói cho mọi người được biết: Thiên Chúa đã làm một việc cả thể mà chưa bao giờ có ai làm được như thế, đó là cho kẻ chết sống lại. Thiên Chúa làm được mọi sự. Chỉ duy một mình Thiên Chúa mới có quyền năng làm cho kẻ chết được trỗi dậy, chỉ duy một mình Ngài là Đấng ban cho con người sự sống; ngoài ra không ai có thể đem lại sự sống cho con người. Thiên Chúa có thể ban phát mọi sự và chữa lành cho mọi người, nhưng Thiên Chúa đòi hỏi người đó phải có sự cộng tác với Thiên Chúa bằng niềm tin tưởng tuyệt đối vào Ngài.

 Lời Chúa ngày hôm nay cũng nói về niềm tin mãnh liệt của một vị thủ lãnh. Ông đã có lòng tin tưởng, tín thác tuyệt đối vào quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa, Ngài có thể làm cho kẻ chết được sống lại. Chính vì niềm tin đó mà Chúa đã cho con gái của ông đã chết được sống lại. Đây là một sự kiện mà khiến cho toàn thế giới, cũng như dân Do Thái thời đó phải ngưỡng mộ và tôn vinh Thiên Chúa; vì họ chưa thấy ai làm được việc đó bao giờ. 

Lời Chúa cũng kể đến niềm tin của một người đàn bà bị băng huyết đã 12 năm. Bà đã rất đau khổ vì căn bệnh này. Bà đã đi khắp nơi để chữa trị, nhưng không ai có thể chữa cho bà khỏi được, ngoại trừ một mình Thiên Chúa. Chính vì bà đã tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, tin tưởng vào quyền năng của Ngài nên bà đã tìm mọi cách để chỉ cần sờ vào tua áo của Ngài; và từ nơi Thiên Chúa một năng lực phát ra đã chữa khỏi căn bệnh mà đã làm cho bà phải đau khổ biết bao nhiêu năm.

Lời Chúa ngày hôm nay cũng chỉ dạy cho mọi người một bài học, đó là: tất cả những ai muốn được Thiên Chúa ban ơn và chữa lành, được Thiên Chúa gìn giữ thì hãy tin tưởng, tín thác tuyệt đối vào quyền năng và sức mạnh của Ngài. Thiên Chúa làm được mọi sự trên thế gian này, không có gì là Ngài không làm được; đặc biệt chỉ có Thiên Chúa là Đấng ban sự sống. Vì thế, Ngài mời gọi tất cả các con cái của Ngài, ai muốn có được sự sống đời đời thì hãy chạy đến với Thiên Chúa, hãy tin tưởng tuyệt đối vào Ngài, và hãy làm mọi sự theo lời Thiên Chúa chỉ dạy thì sẽ được sự sống vĩnh cửu đời đời bên Thiên Chúa.

 Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều – Suy Niệm Lời Chúa Mt 9, 18-26

Free counters!

Leave a Reply

%d bloggers like this: