Thứ Ba Tuần XI Thường Niên – Hãy yêu kẻ thù (Mt 5, 43-48) – Lời Chúa mỗi ngày

Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5, 44)

Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5, 44)

BÀI ĐỌC NGÀY HÔM NAY

Thứ Ba Tuần XI – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1           1 V 21,17-29

Ngươi đã làm cho Ít-ra-en phạm tội.

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất.

17 Có lời Đức Chúa phán với ông Ê-li-a, người Tít-be, rằng : 18 “Ngươi hãy đứng dậy, xuống gặp A-kháp, vua Ít-ra-en, ở Sa-ma-ri. Này, nó đang ở trong vườn nho của Na-vốt, vì nó đã xuống chiếm đoạt vườn nho ấy. 19 Ngươi hãy nói với nó rằng : ‘Đức Chúa phán thế này : Ngươi đã giết hại, lại còn chiếm đoạt nữa ư ? -ngươi hãy nói với nó-, Đức Chúa phán thế này : Tại chính nơi chó đã liếm máu Na-vốt, thì chó cũng sẽ liếm máu ngươi’.” 20 Vua A-kháp nói với ông Ê-li-a : “Hỡi kẻ thù của ta, ngươi đã bắt được ta.” Ông đáp : “Tôi đã bắt được ngài làm điều dữ trái mắt Đức Chúa. 21 Người phán : “Này, Ta sẽ giáng tai hoạ xuống trên ngươi : Ta sẽ xoá sạch hậu duệ ngươi, Ta sẽ tiêu diệt các đàn ông con trai của A-kháp trong Ít-ra-en, đang bị ràng buộc hay được tự do. 22 Ta sẽ làm cho nhà ngươi nên như nhà Gia-róp-am, con của Nơ-vát, và như nhà Ba-sa con của A-khi-gia, vì ngươi đã chọc giận Ta và đã làm cho Ít-ra-en phạm tội.” 23 Đức Chúa cũng tuyên án phạt I-de-ven rằng : “Chó sẽ ăn thịt I-de-ven trong cánh đồng Gít-rơ-en. 24 Kẻ nào thuộc về A-kháp mà chết trong thành thì sẽ bị chó ăn thịt, người chết ngoài đồng sẽ bị chim trời rỉa thây.”

25 Thật, không hề có ai như vua A-kháp, đã liều lĩnh làm điều dữ trái mắt Đức Chúa, vì bị hoàng hậu I-de-ven xúi giục. 26 Vua sẽ làm chuyện rất ghê tởm là đi theo các tượng thần, như dân E-mô-ri, những kẻ Đức Chúa đã đuổi khuất mắt con cái Ít-ra-en.

27 Khi nghe những lời ấy, vua A-kháp xé áo mình ra, khoác áo vải bố bám sát vào thịt, ăn chay, nằm ngủ với bao bì và bước đi thiểu não. 28 Bấy giờ có lời Đức Chúa phán với ông Ê-li-a, người Tít-be, rằng : 29 “Ngươi có thấy A-kháp đã hạ mình trước mặt Ta thế nào không ? Vì nó đã hạ mình trước mặt Ta, nên Ta sẽ không giáng hoạ trong buổi sinh thời của nó, nhưng đến đời con nó, Ta sẽ giáng hoạ xuống nhà nó.”

Đáp ca         Tv 50,3-4.5-6a.11 và 16 (Đ. x. c.3a)

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

3Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,
mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.
4Xin rửa con sạch hết lỗi lầm
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

5Vâng, con biết tội mình đã phạm,
lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.
6aCon đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,
dám làm điều dữ trái mắt Ngài.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

11Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi
và xoá bỏ hết mọi lỗi lầm.
16Lạy Thiên Chúa con thờ là Thiên Chúa cứu độ,
xin tha chết cho con, con sẽ tung hô Ngài công chính.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

Tung hô Tin Mừng          Ga 13,34

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG NGÀY HÔM NAY

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,43-48)

43 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I love You!
Jesus, I trust in you!

THỨ BA TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

(Mt 5, 43-48)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa trong ngày hôm nay: Thiên Chúa mời gọi mọi người hãy sống và thực hành hai điều quan trọng này:

. Thứ nhất: hãy sống đúng như con cái của Thiên Chúa Cha.

. Thứ hai: hãy nên hoàn thiện như Cha anh em ở trên trời là Đấng hoàn thiện 

Trên thế giới này có hai nơi chốn:

1. Thiên Đàng: là nơi hạnh phúc, là nơi Thiên Chúa Cha ngự trị.

2. Trần gian: là nơi các thụ tạo mà Thiên Chúa tạo dựng đang sinh sống, trong đó con người là thụ tạo cao nhất. 

Thiên Đàng và trần gian là nơi luôn có Thiên Chúa ngự trị và hiện diện. Và điều hạnh phúc nhất cho con người: là Thiên Chúa luôn hiện diện và ngự trị trong những tâm hồn nào sống trong sạch, thánh thiện và yêu thương. Chính vì thế, Thiên Chúa mời gọi tất cả các con cái của Ngài hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ghét mình, làm hại mình. Đó là điều Thiên Chúa mời gọi đến tất cả những ai muốn trở thành con cái của Thiên Chúa Cha, thì hãy sống được như những điều Chúa Cha chỉ dạy, đừng sống theo kiểu báo thù, trả đũa theo kiểu của thế gian, vì chỉ có Thiên Chúa là Đấng ban hành Luật cho con người mới có quyền xét xử và thưởng phạt công minh.

Thiên Chúa là Đấng có toàn quyền trên muôn loài muôn vật mà Ngài đã tạo dựng nên. Và vì yêu con người, mà Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người giống hình ảnh của Ngài, và cho con người được thông phần vào bản tính của Thiên Chúa. Ấy vậy mà có những con người phản bội lại Thiên Chúa và chống đối lại Ngài. Nhưng vì bản tính của Thiên Chúa là yêu thương, trắc ẩn, nên Ngài luôn tha thứ và tỏ lòng thương xót bao la của Ngài mà tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên tất cả mọi người sống trên trần gian này: kể cả người tốt kẻ xấu, người công chính cũng như kẻ bất trung, như Lời Chúa phán: “Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” Ngài cho tất cả mọi tạo vật đều được hưởng mọi ơn phúc như nhau: như là có không khí, hơi thở, ánh sáng và mọi thứ để nuôi dưỡng con người. 

Và giờ đây, Ngài mời gọi tất cả con cái của Ngài: hãy nhìn lên hình ảnh của Thiên Chúa Cha Tình Yêu mà noi gương bắt chước Ngài để biết sống tha thứ, sống yêu thương và cho đi tất cả những gì mình có. Đừng ganh tị, đừng thù ghét, đừng kiêu ngạo, vì tất cả những gì mình có là đến từ Thiên Chúa. Hãy sống khiêm nhường để con tim biết bao dung, tha thứ và yêu thương những người thù ghét và bách hại mình. Sống được như thế là rất đẹp lòng Thiên Chúa; và đó cũng là điều Thiên Chúa muốn mời gọi mọi người hãy bước đi và sống theo Ngài để trở nên hoàn thiện, sống tốt lành, sống thánh như chính Ngài là Đấng Thánh. Những ai sống được như những điều Thiên Chúa chỉ dạy thì sẽ được Thiên Chúa ban phần thưởng xứng đáng ở trên trời, được hưởng hạnh phúc Nước Trời mai sau với Thiên Chúa Cha xứng với tất cả những sự hy sinh và cố gắng của mọi người đối với Thiên Chúa và con người.

 Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h0h0 Chiều – Suy Niệm Lời Chúa Mt 5, 43-48
Free counters!

Leave a Reply