Thánh Mat-thêu, Tông đồ, Tác giả Tin Mừng – ( Lc Mt 9, 9-13) – Lời Chúa mỗi ngày

Anh hãy theo tôi. Ông Mát-thêu đứng dậy đi theo Đức Giê-su. Mt 9, 9
Anh hãy theo tôi. Ông Mát-thêu đứng dậy đi theo Đức Giê-su. Mt 9, 9

Bài đọc 1: Ep 4,1-7.11-13

Chính Đức Ki-tô đã ban cho kẻ này làm Tông Đồ, kẻ khác làm người loan báo Tin Mừng.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ê-phê-xô.

1 Thưa anh em, tôi là người đang bị tù vì Chúa, tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. 2 Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại ; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. 3 Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau. 4 Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. 5 Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. 6 Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người, và trong mọi người.

7 Nhưng mỗi người chúng ta đã nhận được ân sủng tuỳ theo mức độ Đức Ki-tô ban cho. 11 Và chính Người đã ban ơn cho kẻ này làm Tông Đồ, người nọ làm ngôn sứ, kẻ khác làm người loan báo Tin Mừng, kẻ khác nữa làm người coi sóc và dạy dỗ. 12 Nhờ đó, dân thánh được chuẩn bị để làm công việc phục vụ, là xây dựng thân thể Đức Ki-tô, 13 cho đến khi tất cả chúng ta đạt tới sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Ki-tô.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Thiên Chúa, chúng con xin ca ngợi hát mừng, tuyên xưng Ngài là Đức Chúa. Lạy Chúa, bậc Tông Đồ đồng thanh ca ngợi Chúa. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng: Mt 9,9-13

Anh hãy theo tôi. Ông Mát-thêu đứng dậy đi theo Đức Giê-su.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

9 Khi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. 11 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng : “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. 13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

THỨ TƯ TUẦN XXV THƯỜNG NIÊN

THÁNH MATTHÊU TÔNG ĐỒ – LỄ KÍNH

(Mt 9,9-13)

Lời Chúa Cho Mọi Người

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, 

Lời Chúa ngày hôm nay tường thuật về việc Chúa Giêsu chọn và kêu gọi thánh Matthêu làm tông đồ. Ông là một người có quá khứ tội lỗi, nhưng đã được Thiên Chúa chọn gọi đi theo Chúa và Lời Chúa cũng nói về Lòng Thương xót bao la của Thiên Chúa đối với nhân loại. 

 Thiên Chúa xuống thế gian để cứu những người tội lỗi, cứu những người đang đau khổ về phần hồn cũng như phần xác, và cứu những người đang cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa. Chính vì thế, mà Ngài đã đến cùng ăn, cùng ở và cùng đồng hành với những người tội lỗi, với những người đang bị bệnh về phần hồn và phần xác. Vì sao Thiên Chúa là Đấng Tối Cao có toàn quyền trên thân xác và linh hồn con người, là Đấng Quyền năng vô cùng, mà Ngài lại khiêm nhường, hạ mình xuống để đồng hành và giúp con người thoát khỏi cảnh nô lệ của tội lỗi và sự giam cầm của Satan? Đó là vì tình yêu và lòng thương xót bao la vô bờ bến của Thiên Chúa. Trên thế gian này, không ai có tình yêu cao cả như tình yêu của Thiên Chúa dành cho loài người. Vì thế, Ngài luôn thấu tỏ và cảm thương trước những đau khổ, và lời cầu khẩn của con người xin Thiên Chúa, thương xót linh hồn họ đang đau khổ vì bị Satan giam cầm. 

 Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, Thiên Chúa gọi Thánh Matthêu đi theo Ngài, ông là người thu thuế mà dân chúng kể là người tội lỗi. Chính vì Thiên Chúa thấu tỏ tâm hồn ông là người tội lỗi đang cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa, nên Ngài đến gần ông và bảo: “Hãy theo Thầy!”. Tâm hồn của thánh Matthêu đã được trái tim của Thiên Chúa đụng chạm, nên Thánh nhân đã bỏ tất cả mọi sự mà đi theo Thầy Giêsu. Sau đó, Ngài đã đến cùng ăn, cùng đồng hành với ông và với những người thu thuế và tội lỗi khác, để Ngài hướng dẫn và giúp đỡ linh hồn họ thoát khỏi sự giam cầm của Satan, và chữa lành các vết thương trong tâm hồn của họ. Ngài không kiêu căng, không tự mãn, không sợ người ta chê cười, chỉ trích mà Ngài luôn tỏ lòng nhân hậu, thương xót, bao dung của một người cha để xoa dịu những tâm hồn đang đau khổ và tội lỗi. 

 Nhưng bên cạnh đó, Satan đã len lỏi vào cám dỗ trong trí não của những người Pharisêu, họ nói rằng: “Tại sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi?” Qua câu hỏi đó, cho thấy rằng: Họ là những người kiêu ngạo tự cho mình là người công chính, trong sạch, trong sáng nhưng thực ra họ là những con người đầy tội lỗi trước mặt Thiên Chúa.

 Qua hình ảnh những người tội lỗi cùng đồng bàn với Đức Giêsu, và hình ảnh những người Pharisêu đầy kiêu căng, thì ngày hôm nay, Thiên Chúa muốn mời gọi mọi người: Hãy chạy đến với Thiên Chúa, hãy khiêm nhường hạ mình xuống, nhìn nhận mình là một người đầy tội lỗi, yếu hèn cần được Thiên Chúa xót thương và tẩy sạch mọi vết nhơ trong tâm hồn để được Ngài cứu độ. Vì Chúa Giêsu nói rằng: Ta đến để cứu chữa những người tội lỗi, để xoa dịu và chữa lành những vết thương cho họ. Còn ai tự cho mình là người công chính, trong sạch, trong sáng trước mặt Thiên Chúa, thì người đó thật là một kẻ khờ dại trước mặt Thiên Chúa. Vì chỉ có Thiên Chúa là Đấng trong sạch, trong sáng và thánh thiện, không có ai là người hoàn hảo trước mặt Ngài. 

  Vì vậy, ngày hôm nay, Thiên Chúa muốn cảnh tỉnh và mời gọi tất cả mọi người: 

– Hãy đấm ngực thật lòng ăn năn sám hối trước mặt Thiên Chúa, nhìn nhận mình là một con người tội lỗi, yếu hèn cần được Thiên Chúa sửa dạy, cần được Thiên Chúa chữa lành căn bệnh tâm hồn cũng như thể xác. Làm được điều đó thì sẽ được Thiên Chúa cứu độ.

– Hãy noi theo gương thánh Matthêu: nhìn nhận mình là một con người tội lỗi, và dám từ bỏ tất cả mọi sự mà đi theo Ngài, vì chỉ có Ngài mới là Đấng ban bình an, hạnh phúc và sự sống đời đời. 

 Thế nên, khi còn đang sống trên trần gian này, mọi người hãy cố gắng sống và làm đúng theo lệnh truyền của Thiên Chúa: từ bỏ mọi sự và đi theo Ngài thì sẽ được sống đời đời trong Nước của Cha Ngài.

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Free counters!

Leave a Reply