TẾT NGUYÊN ĐÁN (Mt 6: 25-34)- NĂM GIÁP THÌN

Mồng Một : Thánh lễ Tân Niên

Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. (Mt 6, 33)

Bài đọc 1: St 1,14-18

Phải có những vầng sáng … xác định các đại lễ, ngày và năm.

Bài trích sách Sáng thế.

14 Thiên Chúa phán : “Phải có những vầng sáng trên vòm trời, để phân rẽ ngày với đêm, để làm dấu chỉ xác định các đại lễ, ngày và năm. 15 Đó sẽ là những vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất.” Liền có như vậy. 16 Thiên Chúa làm ra hai vầng sáng : vầng sáng lớn hơn để điều khiển ngày, vầng sáng nhỏ hơn để điều khiển đêm ; Người cũng làm ra các ngôi sao. 17 Thiên Chúa đặt các vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất, 18 để điều khiển ngày và đêm, và để phân rẽ ánh sáng với bóng tối. Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp.

Đáp ca

Tv 36,3-4.5-6.23-24.25-26 (Đ. x. c.5)

Đ.Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

3Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện,
thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn.4Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn,
Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng.

Đ.Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

5Hãy ký thác đường đời cho Chúa,
tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay.6Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh,
công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ.

Đ.Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

23Chúa giúp con người bước đi vững chãi,
ưa chuộng đường lối họ dõi theo.24Dầu họ có vấp cũng không ngã gục,
bởi vì đã có Chúa cầm tay.

Đ.Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

25Từ nhỏ dại tới nay tôi già cả,
chưa thấy người công chính bị bỏ rơi,
hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ.26Ngày ngày họ thông cảm và cho mượn cho vay,
dòng giống mai sau hưởng phúc lành.

Đ.Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính Người sẽ ra tay.

Bài đọc 2 : Pl 4,4-8

Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại : vui lên anh em !

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Phi-líp-phê.

4 Thưa anh em, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại : vui lên anh em ! 5 Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến. 6 Anh em đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. 7 Và bình an của Thiên Chúa là bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su. 8 Ngoài ra, thưa anh em, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý.

Tung hô Tin Mừng

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ngày lại ngày, chúng con ca ngợi Chúa, mãi ngàn năm, xin chúc tụng danh Ngài. Ha-lê-lui-a.

Tin Mừng : Mt 6,25-34

Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

25 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết : đừng lo lắng cho mạng sống : lấy gì mà ăn ; cũng đừng lo lắng cho thân thể : lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao ? 26 Hãy xem chim trời : chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho ; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao ? 27 Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không ?

28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì ? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào : chúng không làm lụng, không kéo sợi ; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết : ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. 30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin !

31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi : ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây ? 32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. 33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. 34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai : ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

MỒNG MỘT – THÁNH LỄ TÂN NIÊN
(Mt 6,25-34)


Lời Chúa Cho Mọi người


Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,


Trong ngày đầu năm mới, Thiên Chúa mời gọi toàn thể nhân loại: hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài. Đây là mục đích chính mà con người cần phải tìm đến và đạt được.


Thiên Chúa không muốn con người rơi vào những cạm bẫy của Satan, đó là: lo hưởng thụ đời sống vật chất ngay tại trần gian này, mà quên tìm kiếm hạnh phúc Nước Trời. Những gì Thiên Chúa chỉ dạy và mời gọi trong ngày hôm nay sẽ đồng hành cùng con người trong suốt cuộc sống tại trần gian này. Thiên Chúa không muốn con người rơi vào những cám dỗ của Satan, đó là lo tìm kiếm của ăn vật chất, lo đạt được tiền tài, địa vị, danh vọng ở thế trần. Satan rất tinh ranh, chúng sẽ len lỏi vào trong trí não của con người để cám dỗ con người không tín thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa, không tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu và sự quan phòng của Ngài. Chúng sẽ làm cho mọi người lo lắng, hoang mang; để từ đó chúng hướng con người lo đi tìm kiếm vật chất nhiều hơn là lo tìm Nước Thiên Chúa và vâng phục thánh ý Ngài.


Thiên Chúa muốn con người nhìn vào hình ảnh những bông huệ ngoài đồng hay chim trời cá biển. Chúng chỉ là những sinh vật, những động vật được Thiên Chúa tạo dựng nên không có linh hồn như con người, mà Thiên Chúa còn nuôi chúng, còn mặc cho đẹp hơn cả vua Solomon. Đây là hình ảnh ví von mà Thiên Chúa muốn cho con người thấy được rằng: tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đối với con người cao trọng, lớn lao là dường nào; không có người nào có được tình yêu và lòng thương xót như Thiên Chúa Cha. Chính vì thế, trong ngày đầu năm mới này, Thiên Chúa mời gọi toàn thể nhân loại:

Hãy tín thác mọi sự cho bàn tay yêu thương, quan phòng của Thiên Chúa, để Ngài lo liệu cho cuộc sống của mình trên trần gian này. Thiên Chúa Cha sẽ không bao giờ để con người phải chết đói hay không có một miếng ăn, không có một tấm vải che thân. Hãy tin, thì sẽ được!

Hãy lắng nghe và làm theo lời của Thiên Chúa Cha chỉ dạy đó là: lo thu tích của cải thiêng liêng để mua Nước Trời, và lo tìm kiếm đức công chính của Người, đó là đời sống thánh thiện, tốt lành trước mặt Thiên Chúa.

Thiên Chúa muốn chỉ dạy con người để được vào Nước Trời, thì ngay tại trần gian này, mọi người phải đặt Thiên Chúa lên trên hết mọi sự, và làm theo Lời Ngài chỉ dạy là: sống yêu thương, tha thứ, khiêm nhường, đơn sơ, nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa và trước mặt anh chị em đồng loại của mình. Sống được như thế, thì họ sẽ được Thiên Chúa Cha đưa linh hồn vào hưởng hạnh phúc trong Nước của Ngài. Để đạt được Nước Trời, linh hồn những người này sẽ phải cố gắng trong mọi nơi mọi lúc, sẽ phải trải qua nhiều đau khổ, trải qua những sự thanh luyện của Thiên Chúa thì mới làm được những điều mà Thiên Chúa Cha chỉ dạy. Nhưng Thiên Chúa mời gọi mọi người hãy luôn hân hoan, vui vẻ, hạnh phúc khi được Thiên Chúa Cha thanh luyện; vì đây là tình yêu thương mà Thiên Chúa Cha dành cho mọi người.

Thiên Chúa Cha mời gọi mọi người hãy lắng nghe và thực hành theo lời ban truyền của Ngài, thì sẽ có được Nước Trời. Cụ thể đó là hãy sống công chính, thánh thiện, tốt đẹp trước mặt Thiên Chúa, làm hài lòng Ngài, để được Ngài yêu thích. Con người phải cố gắng đặt sự vâng lời Thiên Chúa chỉ dạy lên trên hết và trước hết.

Thiên Chúa Cha muốn con người đừng xa rời Ngài, nhưng hãy quay trở về với trái tim yêu thương của Thiên Chúa. Đặc biệt trong ngày đầu năm mới, Ngài mời gọi mọi người hãy chạy đến với Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria trước tiên, để các Ngài chúc lành, ban bình an và thêm sức cho con người trong một năm mới, thì mọi người mới có thể sống được những lời mời gọi và những lệnh truyền mà Thiên Chúa thương ban.

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Kinh Nguyện 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha – Tết Nguyên Đán Năm Giáp Thìn
Free counters!

Leave a Reply