Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên – (Lc 14, 25-33) – Lời Chúa mỗi ngày

Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.” Lc 14,33
Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.” Lc 14,33

Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.” Lc 14,33

Bài đọc 1: Kn 9,13-18

Ai hiểu được Đức Chúa muốn điều chi ?

Bài trích sách Khôn ngoan.

13Lạy Chúa, nào có ai biết được ý định của Thiên Chúa ?
Nào có ai hiểu được Đức Chúa muốn điều chi ?
14Chúng con vốn là loài phải chết,
tư tưởng không sâu, lý luận không vững.
15Quả vậy, thân xác dễ hư nát này khiến linh hồn ra nặng,
cái vỏ bằng đất này làm tinh thần trĩu xuống
vì lo nghĩ trăm bề.
16Những gì thuộc hạ giới,
chúng con đã khó mà hình dung nổi,
những điều vừa tầm tay,
đã phải nhọc công mới khám phá được,
thì những gì thuộc thượng giới,
có ai dò thấu nổi hay chăng ?
17Ý định của Chúa, nào ai biết được, nếu tự chốn cao vời,
chính Ngài chẳng ban Đức Khôn Ngoan,
chẳng gửi thần khí thánh ?
18Chính vì thế mà đường lối người phàm
được sửa lại cho thẳng,
cũng vì thế mà con người được dạy cho biết
những điều đẹp lòng Ngài,
và nhờ Đức Khôn Ngoan mà được cứu độ.

Bài đọc 2: Plm 9b-10.12-17

Xin anh hãy đón nhận anh Ô-nê-xi-mô, không phải như một người nô lệ, nhưng như một người anh em rất thân mến.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi ông Phi-lê-môn.

9b Anh Phi-lê-môn thân mến, tôi, Phao-lô, một người đã già và hơn nữa, một người đang bị tù vì Đức Ki-tô Giê-su, 10 tôi van xin anh cho đứa con của tôi, đứa con tôi đã sinh ra trong cảnh xiềng xích, đó là Ô-nê-xi-mô, 12 tôi xin gửi nó về cho anh ; xin anh hãy đón nhận nó như người ruột thịt của tôi. 13 Phần tôi, tôi cũng muốn giữ nó ở lại với tôi, để nó thay anh mà phục vụ tôi trong khi tôi bị xiềng xích vì Tin Mừng. 14 Nhưng tôi chẳng muốn làm gì mà không có sự chấp thuận của anh, kẻo việc nghĩa anh làm có vẻ miễn cưỡng, chứ không phải tự nguyện. 15 Nó đã xa anh một thời gian, có lẽ chính là để anh được lại nó vĩnh viễn, 16 không phải được lại một người nô lệ, nhưng thay vì một người nô lệ, thì được một người anh em rất thân mến ; đối với tôi đã vậy, phương chi đối với anh lại càng thân mến hơn biết mấy, cả về tình người cũng như về tình anh em trong Chúa. 17 Vậy, nếu anh coi tôi là bạn đồng đạo, thì xin anh hãy đón nhận nó như đón nhận chính tôi.

Tin Mừng: Lc 14,25-33

Ai không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

25 Khi ấy, có rất đông người cùng đi đường với Đức Giê-su. Người quay lại bảo họ :

26 “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được. 27 Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.

28 “Quả thế, ai trong anh em muốn xây một cây tháp, mà trước tiên lại không ngồi xuống tính toán phí tổn, xem mình có hoàn thành nổi không ? 29 Kẻo lỡ ra, đặt móng rồi, lại không có khả năng làm xong, thì mọi người thấy vậy sẽ lên tiếng chế diễu mà bảo : 30 ‘Anh ta đã khởi công xây, nhưng chẳng có sức làm cho xong việc.’ 31 Hoặc có vua nào đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên lại không ngồi xuống bàn tính xem mình có thể đem một vạn quân ra, đương đầu với đối phương dẫn hai vạn quân tiến đánh mình chăng ? 32 Nếu không đủ sức, thì khi đối phương còn ở xa, ắt nhà vua đã phải sai sứ đi cầu hoà. 33 Cũng vậy, ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.”

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN C

( Lc 14, 25-33 )

Lời Chúa Cho Mọi Người

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa ngày hôm nay nói cho mọi người biết rằng: Không ai có thể biết được tư tưởng và đường lối của Thiên Chúa; chỉ có Thần khí của Thiên Chúa mới thấu rõ mọi tư tưởng và đường lối của Ngài.

Con người chỉ là một thụ tạo thấp hèn, nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa, nên với trí khôn tự nhiên thì con người không thể nào hiểu thấu được mầu nhiệm cao siêu của Ngài. Chỉ những ai được Thiên Chúa ban cho Thần khí và Ánh sáng của Thiên Chúa thì mới hiểu được một chút về mầu nhiệm Tình yêu của Ngài. Thế nên Thiên Chúa muốn con người hãy vâng phục và sống theo Thánh ý của Ngài một cách tuyệt đối.

Thiên Chúa luôn muốn điều tốt cho con người, bởi vì Ngài là người Cha nhân hậu và bao dung, không bao giờ bỏ rơi con cái của Ngài. Vì thế, những điều Ngài chỉ dạy thì hãy làm theo, đừng chống lại, đừng dựa vào sự khôn ngoan của con người mà xét đoán thánh ý của Thiên Chúa, bởi vì sự khôn ngoan của con người là sự điên rồ trước mặt Thiên Chúa. Thiên Chúa chỉ muốn con người sống đơn sơ, nhỏ bé và luôn biết nương tựa vào Ngài để không rơi vào những cạm bẫy của thế gian và Satan.

Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi mọi người: Hãy lựa chọn dứt khoát giữa Thiên Chúa hoặc thế gian. Ai đi theo Thiên Chúa thì phải từ bỏ chính mình, từ bỏ vinh quang và mọi sự thuộc về thế gian, từ bỏ cái tôi, sự ích kỉ, từ bỏ những tình cảm của thế gian, và trở nên người đầy tớ phục vụ mọi người. Còn những ai lựa chọn theo thế gian, thì những linh hồn đó phục tùng theo mệnh lệnh của Satan, đó là sống trong đam mê tội lỗi, ham muốn quyền lực, danh dự, tiền bạc, vinh quang của thế gian, không vâng phục Thiên Chúa.

 Trên con đường lữ hành tiến về Nhà Cha Trên Trời, có rất nhiều người cùng đi, nhưng không phải ai cũng kiên trì với lựa chọn bước đi trên con đường thánh giá mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người.

Thật vậy, Thiên Chúa đã cho biết: Đi theo Thiên Chúa không phải là đi trên con đường rộng rãi, thênh thang, nhưng là đi trên con đường hẹp, con đường phải chịu đau khổ cùng với Thiên Chúa, và cùng vác thập giá với Ngài lên đồi Can-vê. Nhưng những ai kiên tâm, bền trí và trung thành đi đến cuối con đường thì sẽ được lãnh phần thưởng vinh quang, hạnh phúc vĩnh cửu không bao giờ hư mất.

Ngày hôm nay, Thiên Chúa mời gọi con người hãy lắng nghe và thực hành Lời Thiên Chúa. Ngài chỉ dạy cho con người rất cụ thể : khi một người muốn xây dựng một ngôi nhà, thì phải ngồi xuống tính toán kỹ lưỡng; thì Nước Trời ngày hôm nay cũng vậy: những ai muốn đi theo Thiên Chúa, muốn được vào Nước Trời của Ngài, thì phải sắm sẵn các phương thế, đó là:

– Phải từ bỏ mọi thứ vật chất, mọi vinh quang danh dự của thế gian, hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa, trung thành vác thánh giá theo chân Đức Giêsu Kitô.

– Hãy đi khắp thế gian để rao giảng Tin Mừng Nước Trời, kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, quay trở về làm hòa với Thiên Chúa.

Thiên Chúa mời gọi các tông đồ của Ngài: Hãy lên đường và ra đi, hãy vâng phục thánh ý Thiên Chúa và làm theo những điều Ngài chỉ dạy để có thể đi trọn con đường thánh giá của mình cùng với Đức Giê-su Ki-tô, và đạt tới Nước Trời vinh hiển mai sau.

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha
Free counters!

Leave a Reply