Chúa Nhật Tuần XIII Thường Niên (Lc 9,51-62) – Lời Chúa mỗi ngày

Dù Thâỳ đi đâu, tôi cũng sẽ theo Thầy. (Lc 9, 51-62)

Chúa Nhật Tuần XIII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1           1 V 19,16b.19-21

Ông Ê-li-sa đứng dậy, đi theo ông Ê-li-a.

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất.

16b Ngày ấy, Đức Chúa phán với ngôn sứ Ê-li-a : “Ngươi sẽ xức dầu tấn phong Ê-li-sa con Sa-phát, làm ngôn sứ thay cho ngươi.”

19 Ông Ê-li-a ra đi và gặp ông Ê-li-sa là con ông Sa-phát đang cày ruộng ; trước mặt ông Ê-li-sa có mười hai cặp bò ; chính ông thì đi theo cặp thứ mười hai. Ông Ê-li-a đi ngang qua, ném tấm áo choàng của mình lên người ông Ê-li-sa. 20 Ông này liền để bò lại, chạy theo ông Ê-li-a và nói : “Xin cho con về hôn cha mẹ để từ giã, rồi con sẽ đi theo ông.” Ông Ê-li-a trả lời : “Cứ về đi ! Thầy có làm gì anh đâu ?” 21 Ông Ê-li-sa bỏ ông Ê-li-a mà về, bắt cặp bò giết làm lễ tế, lấy cày làm củi nấu thịt đãi người nhà. Rồi ông đứng dậy, đi theo ông Ê-li-a và phục vụ ông.

Đáp ca         Tv 15,1-2a và 5.7-8.9-10.11 (Đ. x. c.5a)

Đ.Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng.

1Lạy Chúa Trời, xin giữ gìn con,
vì bên Ngài, con đang ẩn náu.
2aCon thưa cùng Chúa : Ngài là Chúa con thờ,
5Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng,
là chén phúc lộc dành cho con ;
số mạng con, chính Ngài nắm giữ.

Đ.Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng.

7Con chúc tụng Chúa hằng thương chỉ dạy,
ngay cả đêm trường, lòng dạ nhắn nhủ con.
8Con luôn nhớ có Ngài trước mặt,
được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ.

Đ.Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng.

9Vì thế, tâm hồn con mừng rỡ, và lòng dạ hân hoan,
thân xác con cũng nghỉ ngơi an toàn.
10Vì Chúa chẳng đành bỏ mặc con trong cõi âm ty,
không để kẻ hiếu trung này hư nát trong phần mộ.

Đ.Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng.

11Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống :
trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề,
ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi !

Đ.Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng.

Bài đọc 2           Gl 5,1.13-18

Anh em đã được gọi để hưởng tự do.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ga-lát.

1 Thưa anh em, chính để chúng ta được tự do mà Đức Ki-tô đã giải thoát chúng ta. Vậy, anh em hãy đứng vững, đừng mang lấy ách nô lệ một lần nữa.

13 Quả thế, thưa anh em, anh em đã được gọi để hưởng tự do. Có điều là đừng lợi dụng tự do để sống theo tính xác thịt, nhưng hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau. 14 Vì tất cả Lề Luật được nên trọn trong điều răn duy nhất này là : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. 15 Nhưng nếu anh em cắn xé nhau thì hãy coi chừng : anh em tiêu diệt lẫn nhau đấy !

16 Tôi xin nói với anh em là hãy sống theo Thần Khí, và như vậy, anh em sẽ không còn thoả mãn đam mê của tính xác thịt nữa. 17 Vì tính xác thịt thì ước muốn những điều trái ngược với Thần Khí, còn Thần Khí lại ước muốn những điều trái ngược với tính xác thịt, đôi bên kình địch nhau, khiến anh em không làm được điều anh em muốn. 18 Nếu anh em để cho Thần Khí hướng dẫn, thì anh em không còn lệ thuộc Lề Luật nữa.

Tung hô Tin Mừng          1 Sm 3,9 ; Ga 6,68c

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, cúi xin Ngài phán dạy, tôi tớ Ngài đang lắng tai để ý ; Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG NGÀY HÔM NAY

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 9,51-62)

51 Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem. 52 Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Sa-ma-ri để chuẩn bị cho Người đến. 53 Nhưng dân làng không đón tiếp Người vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem. 54 Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng : “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không ?” 55 Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông. 56 Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

57 Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng : “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” 58 Người trả lời : “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

59 Đức Giê-su nói với một người khác : “Anh hãy theo tôi !” Người ấy thưa : “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.” 60 Đức Giê-su bảo : “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.”

61 Một người khác nữa lại nói : “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã.” 62 Đức Giê-su bảo : “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.”

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I love You!
Jesus, I trust in you!

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM C

(Lc 9,51-62)

Lời Chúa Cho Mọi Người

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, 

Lời Chúa ngày hôm nay nói lên tình yêu bao dung của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người, và ơn gọi sứ mạng bước theo Chúa Giêsu Kitô, cộng tác vào công trình cứu độ của Ngài. 

Thiên Chúa xuống thế làm người để đến với toàn thể nhân loại, không phân biệt dân ngoại hay thành phần được Thiên Chúa tuyển chọn và cho dù con người có chống đối hay phản bội Ngài, thì ngài vẫn luôn tha thứ và tìm cách để đến gần họ. Tình yêu đó được thể hiện qua việc Chúa Giêsu lên Giêrusalem cùng với hai môn đệ. Khi dân ngoại chống đối Chúa, không cho Chúa đi ngang qua làng của họ, thì hai môn đệ này đã xin Chúa được khiến lửa từ trời xuống thiêu đốt họ. Nhưng vì tình yêu, Ngài đã ngăn cản các môn đệ không được làm điều đó, và Ngài tiếp tục ở lại để tìm cách cứu họ quay trở về với Thiên Chúa, dạy cho họ biết tôn thờ một mình Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ Duy Nhất. Và vì yêu, Ngài sẽ sẵn sàng tha thứ tội lỗi cho tất cả những ai xúc phạm đến Ngài, phản bội Ngài. Trong trái tim yêu thương của Ngài chỉ muốn tìm mọi cách để giúp con người biết hoán cải, thay đổi tâm hồn và biết quay trở về với Thiên Chúa mà sống yêu thương, tha thứ và giúp cho mọi người nhận biết được tình yêu cao cả của Thiên Chúa.  

Lời Chúa ngày hôm nay cũng nói đến ơn gọi cao quý mà Thiên Chúa mời gọi con người là: hãy bước theo Đức Giêsu Kitô. Điều kiện để bước theo Chúa, để tiếp nối sứ mạng của Ngài là:

– Thứ nhất: là cần có đời sống khó nghèo. Vì chính Chúa đã từ bỏ tất cả mọi vinh quang, phú quý để xuống thế làm người, mặc lấy thân phận nô lệ ngoại trừ tội lỗi, và sống một cuộc sống khó nghèo để đồng cảm và đồng hành cùng với con người. Ngài đến để bênh vực những người đau khổ, nghèo hèn, những người đang cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa Cha. 

– Thứ hai: để theo Chúa là phải từ bỏ tất cả những gì thuộc về thế gian để hoàn toàn hiến thân phục vụ cho Thiên Chúa, đó là ra đi cứu lấy các linh hồn. Thiên Chúa cho biết nếu còn vướng bận những sự việc lo lắng ở trần gian thì con người sẽ còn bị níu kéo về thể xác, chưa hoàn toàn dứt bỏ mọi thứ để xả thân làm việc cho Thiên Chúa để cứu giúp các linh hồn. Vì vậy mà Thiên Chúa mời gọi tất cả những ai muốn dấn thân phục vụ cho Thiên Chúa, phải từ bỏ tất cả, để hoàn toàn bình an thanh thản ra đi khắp nơi đem các linh hồn về cho Thiên Chúa. 

– Thứ ba: để theo Chúa là phải đặt công việc của Thiên Chúa lên trên hết mọi sự, đó là công việc cứu các linh hồn. Thiên Chúa mời gọi tất cả những ai được Ngài đặt để vào công trình của Ngài hãy thực hiện ba điều kiện trên và hãy nhìn vào tình yêu của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người. Ngài sẵn sàng tha thứ cho tất cả những ai xúc phạm và chối bỏ Ngài. Ngài luôn kiên trì nhẫn nại để đi đến với những con chiên lạc, giúp họ quay trở về, nhận biết Thiên Chúa là Cha tình yêu, và mời gọi họ hãy sống và làm theo sự hướng dẫn của thần khí Chúa Thánh Thần, đó là: bác ái, bình an, hoan lạc, nhân hậu, nhẫn nại, từ tâm, tiết độ và trung tín. Chỉ khi nào con người sống theo sự hướng dẫn của thần khí Chúa Thánh Thần thì mới thoát khỏi được những cám dỗ của ma quỷ, những cạm bẫy của thế gian và những đam mê của tính xác thịt. Ai muốn theo Chúa, muốn bước đi theo con đường của Ngài thì cũng hãy bước đi trên con đường thần khí Chúa Thánh Thần hướng dẫn.  

Lời Chúa ngày hôm nay, Thiên Chúa mời gọi tất cả các con cái của Ngài: hãy nhìn lên tình yêu của Đức Kitô hiến thân trên thập giá và can đảm sống theo lời mời gọi của Ngài, sẵn sàng từ bỏ tất cả mọi sự mà vác thập giá của mình để theo Ngài. 

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều – Suy Niệm Lời Chúa Lc 9, 51-62
Free counters!

Leave a Reply